Jump to content
Photo

Lai Lịch Tác Phẩm: Yêu Em Dài Lâu (Đức Huy)


 • Please log in to reply
2 replies to this topic

#1 vietha

vietha

  Yamaha

 • Thành viên
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 7,764 posts
 • Gender:Male
 • Location:Xứ 100 quan 6 cô

Posted 29 March 2018 - 06:51 PM

chôm trên Net

 

LAI LỊCH TÁC PHẨM: YÊU EM DÀI LÂU(Đức Huy)

(Sau câu truyện đầu tiên ra mắt NNQ được các cụ tiên chỉ làng cho phép lên kệ sáng nay, xin được kể thêm một câu truyện nữa và ngõ hầu mong được kết bạn với tất cả bà con trong làng)

Tôi khoái văn nghệ nên bạn bè toàn văn nghệ sĩ không hà!

Nói không phải nổ, Đàm Vĩnh Hưng lần nào ra Hà Nội diễn cũng phải bốc máy gọi cho tôi ngay. Thím Hưng không thích nhậu nhẹt, chỉ khoái spa thôi. Tôi đánh xe vòng ra cửa sau để tránh các fan cuồng, rước anh rồi dông một mạch về trang trại của mình ở Ba Vì. Tôi đào cái hố đường kính 1m, trải nilon rồi đổ bùn non, cứt trâu với nước đái bò đánh nhuyễn. Hưng nhảy xuống ngụp lặn tắm miên man. Spa đó chứ đâu! Nếu ai không tin thì cứ vạch áo Đàm Vĩnh Hưng ra là biết ngay: đầu ti đỏ hồng, các mợ trong làng mà trông thấy cũng phải phát hờn..

Nhưng trong đám văn nghệ sĩ, tôi thân nhất nhạc sĩ Đức Huy.

Một bữa, Huy ra Hà Nội, kêu tôi qua nhậu. Uống sương sương, chừng đầy bụng, tôi mò ra WC, Huy cũng lọ mọ theo sau. Tôi đang ngửa mặt lên trần nhà xả đê mê, bỗng nghe ảnh kêu: "Ê, của chú mày nom cũng được đấy nhỉ?" Quay qua, thấy anh đang ngó lom lom sang, theo phản xạ, tôi cũng nghía qua của ảnh đáp lễ, rồi phải ngoảnh mặt đi ngay, vì e lâm tình huống khó xử.

Hôm đó uống nhiều nên Đức Huy say. Và tôi được nghe anh tâm sự về cuộc đời, về tình yêu, và về những bài hát của anh. Huy là một nhạc sĩ tài năng, anh có nhiều nhạc phẩm nổi tiếng: "Và tôi cũng yêu em", "Đường xa ướt mưa", "Một tình yêu", "Và con tim đã vui trở lại"... ai trong chúng ta cũng từng nghe qua ít nhiều trong số đó.

Đức Huy có nhiều bài hát xứng gọi là để đời. Riêng nhạc phẩm "Yêu em dài lâu" là chắt từ tận gan ruột anh, thiên hạ nghe miên man sướng lỗ tai nhưng chẳng ai hiểu được xuất xứ của nó, nay cũng rảnh nên tôi ghi lại hầu quý vị nhé.

Huy kể: sau khi vượt biên rồi sang Mỹ, anh làm đủ nghề để kiếm sống, phụ bàn rửa chén đủ cả. Chán chê nhọc nhằn rồi mới dần dần được chơi nhạc lại. Hồi 1984-85, anh cùng ban nhạc biểu diễn trên một chiếc du thuyền, đi khắp Tahiti, Caribe, Jamaica, México, và vào thời điểm đó, anh đã gặp được một cô ca sĩ nghiệp dư xinh đẹp, tên Thảo My.

Tình yêu nhen nhóm trong anh với những rung cảm nồng nàn của tuổi trẻ. Thảo My như làn gió trong lành mùa thu thổi qua làm lay động tâm hồn chàng nhạc sĩ, anh mơ màng bay bổng trong ước vọng tình yêu ngọt ngào ấy:

"Em như cơn gió thu ba bay nhè nhẹ
Đưa anh đi tìm vần thơ"

Mỗi lần có dịp được đưa nàng về, trên đường qua công viên, anh thầm ao ước được ôm lấy nàng, và khát khao được đặt lên môi nàng một nụ hôn nồng cháy (đúng là nghệ sĩ có khác, tôi mà dẫn gái vào công viên, toàn chỉ nghĩ đến chuyện làm thế nào để thọc tay vô cổ áo các nàng thôi!)

"Qua công viên lá rơi trên con đường về
Bỗng nghe lòng đan ước mơ"

Huy kể: Thỉnh thoảng trong đêm, anh lại mơ về nàng, anh và nàng làm tình điên cuồng, át cả bão tố tơi bời. Mồ tổ, báo hại nhiều bữa anh phải dậy thật sớm, đặng giặt quần đùi.

"Mơ ôm em trong tay đêm mưa thì thào
Cho bão tố về làm giấc chiêm bao"

Và cảm xúc chợt vỡ òa khi nàng nhận lời yêu anh, anh thấy trong tim mình một niềm vui nghẹn ngào, làm mất cả khái niệm về không gian - thời gian, tưởng chừng như vũ trụ này chỉ còn là một khoảnh khắc. Anh hứa với nàng:

"Yêu em cho đến khi con tim ngừng đập
Cho thiên thu là một giây
Yêu em cho đến khi ong thôi làm mật
Đến khi loài chim quên lối bay"

Đêm tân hôn. Thảo My của anh nằm đó, như hình hài lúc vừa lọt lòng mẹ, trong ngọc trắng ngà. Anh nhẹ nhàng nằm lên trên nàng (tôi không nhớ rõ chi tiết đoạn ngay trước đó, thôi thì các vị tự tưởng tượng lấy đi). Anh run run bắt đầu đưa bảo kiếm vào điện ngọc. Anh cao hứng, kêu vang đắc thắng:

"Em, anh muốn yêu em đậm sâu!"

("Điện ngọc" kia sâu thế nào thì tôi không biết, chứ hồi nãy ngó phớt qua, tôi có thấy bảo kiếm của anh có phần chưa đủ đảm bảo độ sâu cho lắm).

Và quỷ thần thiên địa ơi! Mới kêu xong câu đó, anh bỗng nghe thấy dường như có luồng điện đang chạy rần rật dọc xương sống mình, rồi nó nổ bung như pháo hoa tè le. Nói chung, "bảo kiếm" của anh không có thói quen kiên nhẫn, mẹ bà nó! Và trong anh âm vang tiếng gào thét não nề:

"Em! anh muốn yêu em dài lâu!"

Tiếng thét ấy cứ như điệp khúc vang lên, lùng bùng trong hộp sọ anh:

"Em... Anh muốn yêu em dài lâu
Em... Anh muốn yêu em đậm sâu
Em... Anh đã thương em từ lâu
Em... Anh muốn yêu em dài lâu..."

Và bài hát “Yêu em dài lâu” đã ra đời vậy đó, các vị ạ!
(Hồ Thắng- NNQ)


 • khương and dkchung like this

#2 hutieudai

hutieudai

  Ác Mìn Xạo Ke

 • Admin Team
 • PipPipPipPipPipPipPipPip
 • 3,945 posts
 • Gender:Not Telling
 • Location:Lôi Kinh

Posted 31 March 2018 - 02:39 PM

Ha ha ha !#3 TOO

TOO

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,712 posts
 • Gender:Female

Posted 31 March 2018 - 07:36 PM

công nhận ông tác giả dựng chuyện cho tác phẩm của Đức Huy thiệt là hay...trúng ý mấy ông phê luôn...
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users