Jump to content
Photo

Mì Tiều Châu - Bắc và Nam Cali


 • Please log in to reply
1 reply to this topic

#1 vietha

vietha

  Yamaha

 • Thành viên
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 7,763 posts
 • Gender:Male
 • Location:Xứ 100 quan 6 cô

Posted 19 January 2018 - 05:15 PM

Món mì hay hủ tíu Tiều Châu (còn gọi là Triều Châu hay Teochew noodle) là một trong những món ăn của người Tiều rất được ưa chuộng bởi dân chúng ở các nước vùng Đông Nam Á như Việt Nam, Mã Lai, Thái Lan, Singapore. Đặc biệt là món mì Tiều Châu phải là mì khô với chén nước dùng đi kèm. Nếu ăn mì tiều trong nước xúp như ăn phở thì mất một phần lớn vị ngon. Mì Tiều Châu phải có các thứ như sau: thịt heo vằm, thịt heo hay gà cắt mỏng, tôm, cá viên hay bò viên, táp mỡ và nhất là phải có cật heo luộc. Mì có thể dùng với tương ớt Tiều xa tế và ớt tươi ngâm dấm.

 

Attached File  3514926694_ebb8f48d40.jpg   124.17KB   0 downloads

 

Attached File  348s.jpg   20.97KB   0 downloads

 

Món này rất thịnh hành, giá cả nhẹ nhàng và khoái khẩu, một loại "comfort food" của người Á đông. Vào các food courts ở Singapore, Bangkok, Penang, Kuala Lumpur, Sydney, Melbourne, Hong Kong.. đều có những cửa hàng chuyên trị món này. Món mì Tiều châu cũng được chế biến và trở thành các món tương tự như mì khô Mỹ Tho với bánh tôm chiên, thịt xá xíu, tôm..

 

Đặc biệt là gần như tất cả tiệm mì Tiều châu ở Cali đều do người Việt gốc Hoa làm chủ, nhân viên nói tiếng Việt và thực đơn cũng có tiếng Việt

 

Bắc Cali

 

Hồi thập niên 80 ở San Jose California, lúc các tiệm ăn Đà Lạt với món mì tôm cua trứ danh trên đường Williams chỉ là một tiệm nhỏ xíu và một số bàn phải dọn ngoài vườn hay phở Anh Đào nổi tiếng với món phở thơm lừng chỉ là một tiệm phở khiêm tốn trong một cửa hàng fast food cũ trên đường Santa Clara, thì trên đường Williams xuất hiện một tiệm mì Tiều Châu với cái tên có chút tiếng Mỹ, tiếng Việt và phát âm như tiếng Hoa: Tung Kee. Tiệm này lúc mới khai trương đã dọn món mì Tiều Châu với đầy đủ hương vị truyền thống và có cả cật heo trụng. Quầy nấu mì nằm ngay trong tiệm cho thực khách có thể quan sát cách trụng mì trụng thịt của đầu bếp. Tiệm rất đắt khách và chỉ trong một thời gian ngắn họ đã mở thêm nhiều tiệm khác trong vùng. Sau đó họ chia ra nhiều chi nhánh biệt lập như Luu Noodle ở Milpitas, Sunnyvale, Santa Clara...Ngày hôm nay có khoảng 10 tiệm Tung Kee Noodle ở vùng Bay Area..Món này cũng rất được ưa chuộng bởi các thực khách người Mễ ở vùng Bay Area..Tô mì cũng được "đơn giản hóa" và không còn cật heo nữa.

 

TK Noodle ở Milpitas trong khu chợ Lion đường N. Milpitas Blvd

Tung Kee Noodle ở San Jose trong khu chợ Lion ở Tully Rd

TK Noodle trong Century Mall, Mc Laughlin

New Tung Kee (Luu Noodle) ở Milpitas, E. Calaveras

New Tung Kee Noodle ở San Jose, Brokaw Rd

King Noodle ở Santa Clara, El Camino Real

New Tung Kee Noodle ở San Jose, Santa Clara St

TK Noodle ở San Jose, E. Williams St.

TK Noodle ở San Jose, Alum Rock, N. Capitol Ave

TK Noodle ở San Jose, Monterey Rd

 

Một số tiệm khác cũng có món mì Tiều Châu như China Chen, A&K Noodle, Viên Hương Noodle (Oakland), Kim Tar Restaurant, Asiana Garden, Han Kee ...#2 vietha

vietha

  Yamaha

 • Thành viên
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 7,763 posts
 • Gender:Male
 • Location:Xứ 100 quan 6 cô

Posted 22 January 2018 - 06:33 PM

Nam Cali

 

Vùng tụ tập nhiều người Hoa nhất ở tiểu bang California là thung lũng San Gabriel Valley, nằm ở phía Đông Bắc của thành phố Los Angeles. Các thành phố nhỏ như Monterey Park, Alhambra, Arcadia, San Gabriel, Monrovia, Rosemead cũng là tụ điểm của những nhà hàng Tàu ngon và rẻ nhất Cali, và có thể là nhất nước Mỹ. Chẳng hạn như Arcadia, nơi quy tụ rất nhiều người gốc Đài Loan, tại đây có rất nhiều tiệm ăn Đài Loan nổi tiếng. Nhà hàng Din Tai Fung đầu tiên ở Mỹ cũng bắt đầu ở đây. Món xiao long bao (bánh xếp nước) nổi tiếng thế giới cũng là món đặc biệt của Din Tai Fung.

 

Vì vậy nói đến mì Tiều châu ở Nam Cali là phải nói đến vùng San Gabriel valley.

 

Sam's Noodle Station, 1281 E Valley Blvd, Alhambra, CA 91801: món mì ở đây rất xuất sắc, hương vị đậm đà, đầy đủ cật heo theo đúng truyền thống Tiều Châu. Có thể gọi một tô nhỏ cật heo (nửa tô) luộc ngâm xi dầu ớt gừng để ăn kèm với tô mì. Giá cả nhẹ nhàng.

 

Kim Ky Noodle House,1108 S San Gabriel Blvd, San Gabriel, CA 91776: mì ở đây rất ngon. Ngoài ra còn các món Việt như bò lúc lắc, cơm chiên đỏ gà quay. Đặc điểm tiệm này dọn xì dầu Maggi trên bàn cho thực khách dùng. Giá cả OK.

 

Macky's Noodle House, 917 W Duarte Rd, Monrovia, CA 91016: tiệm này là một chi nhánh của Sam's Noodle Station. Tiệm sạch sẽ khang trang vì nằm trong vùng có nhiều dân Đài Loan. Đặc biệt món mì xào dòn thập cẩm ở đây rất xuất sắc.


0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users